nhà thép tiền chế bệnh sùi mào gà là gì

Tiêu điểm

Video

MÚA LÂN ĐÀU XUÂN

Liên kế web

MENU

thkn
Sở GD & DT TK
Trường THPT Nguyễn Khuyến
baogd

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 93

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3611

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 600279

Trang nhất » Hoạt động nhà trường » Tin tức

TRƯỜNG THCS NGUYỄN KHUYẾN - 10 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Thứ hai - 17/10/2016 15:55
             TRƯỜNG THCS NGUYỄN KHUYẾN - 10 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN ( 2004-2014)
 
                                                                                                                                 LÊ CÔNG THÔNG
                                                                                                                                      (Hiệu trưởng)
 
          Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, kính thưa quý vị đại biểu.
          Kính thưa các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cùng các em học sinh thân mến.
          An Phú là phường non trẻ mới được thành lập từ năm 2002 sau khi chia tách từ xã Tam Phú cũ, đây là địa bàn chủ yếu sống bằng nông nghiệp và buôn bán nhỏ, đời sống nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn, tuy nhiên đây là nơi có truyền thống yêu nước và giàu lòng hiếu học. 
Từ  sau ngày giải phóng 1975 xã Tam Phú (cũ) có hai trường phổ thông cơ sở (PTCS Tam Phú 1 và trường PTCS Tam Phú 2) mỗi trường có trên 30 lớp gồm cấp 1 và cấp II. Trường PTCS Tam Phú 2 được xem như là tiền thân của trường THCS Nguyễn Khuyến hôm nay. Nơi đó đã một thời sản sinh các lớp học trò thành đạt.
Cho đến những năm 1985, hai trường Tam Phú 1 và Tam Phú 2 sáp nhập chung gọi là trường THCS Tam Phú, trong những năm thăng trầm đó cùng với sự thăng trầm của một vùng quê đầy cát và gió, hình ảnh cần mẫn, tận tụy của bao lớp thầy cô đã để lại cho quê hương Tam Phú nhiều tấm gương đáng quý, họ đã dìu dắt bao lớp trẻ Tam Phú tiếp tục trưởng thành.
Đến năm 2002 Phường An Phú được tách ra từ Xã Tam Phú, sự chia tách khu vực hành chính đó, đã kích cầu được sự phát triển ở một vùng đất khó khăn nhưng rất giàu tiềm năng này. Sau hai năm, ngày 20 tháng 8 năm 2004, UBND Thị xã Tam Kỳ đã có QĐ số 4083/QĐ-UB về việc thành lập trường Trung học cơ sở Nguyễn Khuyến thuộc Phường An Phú, Thị xã Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam. Sự kiện ra đời của trường THCS Nguyễn khuyến là niềm vui nức lòng của người dân An Phú. Một trường học vinh dự được mang tên một một thi hào lớn, một nhà nho yêu nước, một tấm gương vinh hoa trên đường học vấn “Tam Nguyên Yên đỗ” . Những nét đẹp, thanh cao, trí tuệ của Cụ Nguyễn Khuyến đã lay động và góp phần bồi dưỡng nhân cách Thầy và Trò chúng ta sau những năm đồng cam cộng khổ xây dựng mái  trường. Từ đó, dáng dấp ngôi trường và con người nơi đây hầu như có những nét “đẹp riêng”, một nét chấm phá trong bức tranh chung của vùng đông Tam Kỳ.
Từ khi trường THCS Nguyễn Khuyến được thành lập đến nay đã tròn mười năm. Một thập kỷ qua đi, một khoảng thời gian không dài lắm nhưng cũng đủ đánh giá một quá trình trưởng thành và phát triển không ngừng của 1 ngôi trường, đây là  kết quả của sự cần mẫn làm việc  không mệt mỏi của thầy cô giáo và sự nỗ lực của hàng ngàn học sinh ngoan hiền, chăm chỉ chịu khó học tập, là kết quả của sự lãnh đạo sâu sát, tập trung và đầy trách nhiệm của Đảng và chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ gắn bó của phụ huynh học sinh với nhà trường.
        Năm học đầu tiên trường có 14 lớp với hơn 500 học sinh, cơ sở vật chất là 1 ngôi trường khang trang bề thế với 100 bộ bàn ghế học sinh, 7 tấm  bảng chống lóa, 7 bộ bàn ghế của giáo viên và 01 máy vi tính. Thiết bị dạy học hầu như chưa có gì, lúc đó nhà trường phải đi xin  bàn ghế cũ, bảng cũ… để dùng tạm trong năm đầu khai giảng. lúc này sân trường ngổn ngang, lầy lội không 1 bóng cây. Với phương châm tự lực đã có hàng ngàn ngày công của phụ huynh học sinh tham gia lao động đổ đất san nền sân trường ; các thầy cô giáo đóng góp 3 ngày lương để xây dựng Thư viện đạt chuẩn . Bằng nhiều biện pháp vận động, trong năm học đầu tiên ấy nhà trường đã xây dựng thành công thư viện Đạt chuẩn, lắp đạt hệ thống nước lọc tia cực tím phục vụ nước uống cho học sinh và CBGVNV nhà trường. Sự  yêu thương, cần mẫn của thầy và trò bất chấp những khó khăn thiếu thốn mang lại kết quả đáng tự hào, năm học ấy tỷ lệ học sinh lớp 9 đỗ TNTHCS là 100% ; có 3 học sinh đỗ vào trường Chuyên, có 14 HS Giỏi cấp Thị xã, học sinh lên lớp đạt 90%, tuy nhiên tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng vẫn còn cao trên 2%. 
Những năm tiếp theo, năm học 2005-2006, 2006-2007 và 2007 -2008, nhà trường tập trung cho công tác trồng cây xanh, tôn tạo cảnh quan, bằng mồ hôi và công sức của bao thầy trò và phụ huynh học sinh, màu xanh đang dần hiện hữu. Để khắc phục tình trạng học sinh bỏ học, nhà trường phối hợp địa phương và hội phụ huynh học sinh tổ chức thành công Hội nghị “Giáo dục Tay ba” nhằm xây dựng các giải pháp chấn chỉnh tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng và nâng cao chất lượng dạy học. Đến cuối năm học 2007-2008, tỉ lệ học sinh nghỉ học xuống còn 0,96%, học sinh lên lớp thẳng 97,4% ; Học sinh lớp 9 đỗ TNTHCS 95,6% ; trong 3 năm học có 48 học sinh đạt Giải cấp Thành phố, 26 học sinh đỗ vào trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, hoàn thành tốt công tác phổ cập trên địa bàn.
Năm 2008-2009, đây là năm học điểm nút của quá trình xây dựng trường Chuẩn Quốc gia, một sự tăng tốc đáng kể về nội lực, đồng thời tranh thủ được sự hỗ trợ tích cực của UBND Thành phố Tam Kỳ, của Đảng và chính quyền địa phương Phường An Phú, trong một thời gian ngắn nhiều hạng mục công trình lớn hoàn thành như xây dựng 02 phòng thí nghiệm, bờ tường, cỗng ngõ, bêtông, thoát nước sân trường tổng giá trị lên đến trên 2 tỉ đồng. Các giải pháp xã hộị hóa đã phát huy tác dụng đã xây dựng quang cảnh sân trường khang trang- sạch đẹp mang tính thẫm mỹ, thân thiện, khu tượng đài cụ Nguyễn Khuyến tạo nên 1 nét chấm phá nổi bật cho ai dù đặt chân đến trường dù chỉ một lần. Chất lượng giáo dục đạt dấu ấn đáng kể: 99,6% học sinh lên lớp, 100% tốt nghiệp, tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng chỉ còn 0,04%, có 1 học sinh giỏi cấp tỉnh.
        Năm năm trở lại đây, nhà trường có nhiều đổi thay về chất lượng, dần đi vào chiều sâu khẳng định vị thế của nhà trường trong sự tin tưởng gởi gắm của các vị lãnh đạo và nhân dân địa phương. Cơ sở vật chất phục vụ dạy học được ưu tiên đầu tư, bằng nguồn vốn đối ứng giữa nhà trường- địa phương và nguồn đầu tư của thành phố trường đã xây dựng phòng máy thực hành máy vi tính với hơn 20 máy, cơ bản đảm bảo cho việc dạy tin học và truy cập internet của học sinh, tất cả phòng
 việc đều được trang bị máy vi tính có kết nối internet để có sự trao đổi thông tin 1 cách nhanh chóng kịp thời. Các phòng chức năng, phòng thực hành đều được thiết kế, trang bị đầy đủ phục vụ các tiết dạy thực hành các bộ môn Vật lý, Công nghệ Sinh học, Hóa học…Đặc biệt trong năm học 2013-2014, nhà trường đã hoàn thành việc trang bị ti vi màn hình 51 incher cho tất cả các phòng học ( hiện đã trang bị được 8 tivi) đảm bảo cho việc dạy học ứng dụng công nghệ thông tin cho tất cả các học sinh mà không phải di chuyển, đây là 1 điểm nổi bật một số trường ở vùng nội thành có nhiều thuận lợi hơn hiện nay vẫn chưa thể thực hiện được. Chính nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự tham mưu kịp thời, sự đầu tư hợp lý và sự quyết tâm của tập thể nhà trường mà chất lượng dạy học của nhà trường được duy trì và giữ vững, các hoạt động chuyên môn được chú trọng, với khẩu hiệu: “ Không có học sinh yếu, chỉ có học sinh không biết cách tự học”, phong trào hướng dẫn phương pháp  tự học trong học sinh ngày càng đi vào chiều sâu thiết thực. Từ năm học 2010-2011 đến nay mỗi năm có khoảng từ 40 đến 45 học sinh giỏi cấp thành phố, năm học 2012-2013 có 3 học sinh giỏi cấp tỉnh trong đó có 1 giải nhất môn thí nghiệm thực hành Hóa, đây là thành tích đáng tự hào, là dấu ấn nổi bật trong phong trào mũi nhọn ở nhiều năm qua. Phong trào thể dục thể thao của nhà trường luôn ở vị trí tốp đầu các trường trong thành phố, nhiều học sinh đạt giải thể thao cấp tỉnh, có 2 học sinh được chọn vào đội tuyển quốc gia. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS luôn đạt 99 đến 100%, học sinh vào lớp 10 công lập tăng từ 84 đến 98%, học sinh vào trường chuyên từ 3 đến 4 em/ năm, những kết quả nêu trên dù chưa thể hiện hết tiềm năng học tập của học sinh nhưng đây là sự cố gắng đáng trân trọng của các em trong điều kiện kinh tế của 1 vùng quê còn khó khăn, sự quan tâm đầu tư của gia đình cho việc học của con em chưa phải là nhiều.
     Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2 sau 5 năm và công tác tự đánh giá kiểm định chất lượng, công tác phổ cập đang được nhà trường tập trung mạnh mẽ huy động toàn trường tham gia tích cực. 
    Công tác xây dựng cảnh quan trường học cũng được chú trọng, khuôn viên bồn hoa, cây cảnh, cây xanh được thiết kế, sửa sang chăm sóc tạo nên không gian trường học thân thiện, hài hòa. Có thể nói trường THCS Nguyễn Khuyến được xếp hạng là một trong những trường có cảnh quan đẹp và thân thiện trong bức tranh giáo dục muôn màu của giáo dục Tam Kỳ.
     Trong những năm qua trường luôn duy trì ở 12 lớp với từ 420 đến 470 học sinh, đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên cơ bản ổn định, đảm bảo dạy đủ ở các môn học, chất lượng đội ngũ đáp ứng tốt nhu cầu dạy học, hầu hết giáo viên đều đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đặc biệt tỷ lệ giáo viên trên chuẩn tương đối cao so với mặt bằng chung ( chiếm trên 65%)  trong đó có 1 giáo viên đạt trình độ thạc sỹ. Đây là nhân tố hết sức quan trọng quyết định đến chất lượng giáo dục của nhà trường
     Hoạt động của các đoàn thể dần đi vào chiều sâu có chất lượng, công đoàn luôn là tổ ấm động viên cán bộ giáo viên nhân viên khắc phục khó khăn thi đua dạy tốt học tốt, các hoạt động Đoàn Đội luôn cuốn hút tạo nên sân chơi lành mạnh giáo dục toàn diện cho học sinh. Chính từ sự đoàn kết hướng đến mục tiêu chung đã mang lại những vinh quang cho nhà trường, nhiều năm liền trường luôn giữa vững danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến, đặc biệt năm học 2013-2014 với những thành tích nổi bật trường được UBND tỉnh trao tặng Danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, 1 cá nhân đạt Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 6 cá nhân đạt Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và 18 cá nhân là Lao động tiên tiến.
           Bên cạnh thành tựu đạt được nhà trường vẫn còn không ít những hạn chế: đội ngũ giáo viên giỏi thành phố, giáo viên cốt cán mỏng, số lượng học sinh giỏi các cấp, học sính vào trường chuyên còn khiêm tốn, vẫn còn học sinh yếu kém, học sinh có nguy cơ bỏ học. Cơ sở vật chất nhà trường qua thời gian sử dụng đang xuống cấp, không đảm bảo các tiêu chí kiểm định chất lượng và trường chuẩn quốc gia 
    Năm học 2014-2015 và những năm tiếp theo, trong bối cảnh sự đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục đào tạo nước nhà, trường THCS Nguyễn Khuyến đang hướng đến các mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện, tập trung mạnh mẽ cho phong trào mũi nhọn học sinh giỏi, giáo viên giỏi, giữ vững nâng cao chất lượng hiệu quả đào tạo, tập trung đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy năng lực người học, kiên trì phương châm “ Không có học sinh yếu, chỉ có học sinh không biết cách tự học” chú trọng hướng dẫn phương pháp tự học, tăng cường giáo dục truyền thống, giáo dục nhân cách, rèn kỹ năng sống cho học sinh. Tập trung tự đánh giá hoàn thành hồ sơ kiểm định chất lượng chuẩn bị cho công tác đánh giá ngoài của Sở giáo dục để công nhận cơ sở giáo dục đạt cấp độ cao nhất vào cuối năm học 2014-2015. Tập trung tham mưu, huy động nguồn lực xã hội hóa đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất đáp ứng các tiêu chí trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2 sau 5 năm vào năm học 2015-2016.
    Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa các vị khách quý
    Kính thưa các thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến.
    Cho phép tôi thay mặt lãnh đạo nhà trường, thay mặt CBGVNV và học sinh của nhà trường xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các cấp lãnh đạo Thành phố Tam Kỳ, Phòng GDĐT thành phố, Đảng ủy, UBND và các ban ngành đoàn thể của Phường An Phú trong thời gian qua đã có sự quan tâm chỉ đạo sát sao, sự đầu tư giúp đỡ hết sức hiệu quả dành cho nhà trường.  Xin cảm ơn các thế hệ thầy  giáo, cô giáo, học sinh và các bậc phụ huynh đã dành trọn tâm huyết, mồ hôi công sức, hy sinh thầm lặng cho sự nghiệp trồng người, làm rạng danh ngôi trường Nguyễn Khuyến thân yêu của chúng ta.
    Kính chúc quý vị sức khỏe, chúc trường THCS Nguyễn Khuyến ngày càng phát triển đi lên. Xin trân trọng cảm ơn và kính chào.
 

Tác giả bài viết: le công thông

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện điện tử

Thời khóa biểu

báo quảng nam
Quản lý phòng giáo dục tam kỳ
violet
ioe
trao đổi nội bộ
violympic

Sinh hoạt

phòng khám đa khoa thái bình dương phòng khám đa khoa thái bình dương/a> phòng khám đa khoa thái bình dương/a> phòng khám đa khoa thái bình dương/a> phòng khám đa khoa thái bình dương/a> phòng khám đa khoa thái bình dương/a> phòng khám đa khoa thái bình dương/a> phòng khám đa khoa thái bình dương/a> phòng khám đa khoa thái bình dương/a>