Hướng dẫn thực hiện kiểm tra giữa kỳ năm học 2021-2022

Thứ ba - 12/10/2021 04:55
PHÒNG GD&ĐT TP TAM KỲ                                                           CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG THCS NGUYỄN KHUYẾN                                                           Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Số:      /HD-NK
                                                                                                                   An Phú, ngày 11 tháng 10 năm 2021

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN KIỂM TRA GIỮA KỲ
 NĂM HỌC 2021 – 2022

Căn cứ Công văn số 2152/SGDĐT-GDTrH ngày 06/10/2021 của Sở GDĐT Quảng Nam về việc hướng dẫn tổ chức kiểm tra giữa kì năm học 2021-2022;
Căn cứ Công văn số 871/PGDĐT ngày 07/10/2021 của Phòng GDĐT thành phố Tam Kỳ về việc hướng dẫn tổ chức kiểm tra giữa kỳ năm học 2021-2022,
Trường THCS Nguyễn Khuyến hướng dẫn các tổ, nhóm chuyên môn và giáo viên thực hiện kiểm tra giữa kỳ năm học 2021-2022 như  sau:
1. Yêu cầu
- Kiểm tra, đánh giá đảm bảo tính chính xác, toàn diện, công bằng, trung thực và khách quan;
- Căn cứ vào yêu cầu cần đạt được qui định từng môn học, đánh giá đúng năng lực học sinh; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập và rèn luyện của học sinh;
- Bố trí thời gian kiểm tra phù hợp, không gây áp lực, quá tải đối với học sinh;
- Đối với các môn thi đề chung toàn trường bố trí kiểm tra trái buổi.
2. Thời điểm kiểm tra
- Kiểm tra giữa học kỳ I: Từ tuần 07 đến tuần 9;
- Kiểm tra giữa kỳ II: Từ tuần 25 đến tuần 27.
3. Hình thức, thời gian kiểm tra
3.1. Đối với lớp 6
- Tổ chức kiểm tra, đánh giá giữa kỳ theo đúng hướng dẫn của Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT ngày 20/7/2021 của Bộ GDĐT (Thông tư 22) về qui định đánh giá học sinh THCS.
- Các loại hình kiểm tra (bài kiểm tra, bài thực hành, dự án học tập), cách đánh giá bằng điểm số, đánh giá bằng nhận xét; thực hiện theo Điều 7 của Thông tư 22.
- Môn tiếng Anh kiểm tra và đánh giá theo đúng hướng dẫn trong Công văn số 1752/SGDĐT-GDTrH ngày 01/9/2021 về việc hướng dẫn dạy học ngoại ngữ giáo dục trung học năm học 2021-2022; kiểm tra các kỹ năng nghe, đọc, viết và kiến thức ngôn ngữ (kiểm tra giữa kỳ có thể không bao gồm kỹ năng nói), tỉ lệ điểm cân đối giữa các phần.
- Môn Ngữ văn, đề kiểm tra theo hình thức tự luận; các môn còn lại theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận; nội dung kiến thức kiểm tra môn Lịch sử- Địa lý gồm phân môn Lịch sử và phân môn Địa lý; môn KHTN được xây dựng gồm nội dung của các chủ đề đã thực hiện theo kế hoạch dạy học (cụ thể theo Công văn 1707/SGDĐT-GDTrH ngày 26/8/2021 của Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam. Đối với môn Toán gồm hai phân môn Đại số và Hình học.
- Thời gian làm bài kiểm tra môn Toán, KHXH(Lịch sử-Địa lý), Tiếng Anh; 60 phút; Môn KHTN, môn Ngữ văn: 90 phút; các môn còn lại: 45 phút.
3.2.  Đối với lớp 7,8,9
- Hình thức đề kiểm tra:
+ Môn tiếng Anh kiểm tra và đánh giá theo đúng hướng dẫn trong Công văn số 1752/SGDĐT-GDTrH ngày 01/9/2021 về việc hướng dẫn dạy học ngoại ngữ giáo dục trung học năm học 2021-2022; kiểm tra các kỹ năng nghe, đọc, viết và kiến thức ngôn ngữ (kiểm tra giữa kỳ có thể không bao gồm kỹ năng nói), tỉ lệ điểm cân đối giữa các phần.
+ Môn Ngữ văn, đề kiểm tra theo hình thức tự luận; các môn còn lại theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận. Đối với môn Toán gồm hai phân môn Đại số và Hình học.
- Thời gian làm bài kiểm tra:  môn Toán: 60 phút;  môn Ngữ văn: 90 phút; các môn còn lại: 45 phút.
4. Mức độ đề kiểm tra
- Xây dựng đề kiểm tra theo hướng đánh giá năng lực học sinh ở cả 4 mức độ : Nhận biết (40%), Thông hiểu (30%), Vận dụng (20%) và Vận dụng cao (10%).
- Đối với các môn kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận: Tỷ lệ câu hỏi trắc nghiệm khách quan từ 50%-70%.
- Đối với học sinh khuyết tật: Học sinh khuyết tật có khả năng đáp ứng được yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông thì được đánh giá như đối với học sinh học bình thường nhưng có giảm nhẹ yêu cầu về kết quả rèn luyện và học tập. Những môn mà học sinh không có khả năng đáp ứng theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông thì được đánh giá kết quả thực hiện rèn luyện và học tập theo Kế hoạch giáo dục cá nhân.
5. Tổ chức kiểm tra
- Tổ chuyên môn xây dựng ma trận, bảng đặc tả đề kiểm tra cho từng khối; tổ chức kiểm tra chung đề toàn trường (bố trí kiểm tra trái buổi) ở các môn học sau:
+ Đối với K6 : Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, KHTN và KHXH.
+ Đối với k7,8,9: Toán, Ngữ văn
- Các môn còn lại, GVBM tự bố trí cho học sinh kiểm tra theo thời khóa biểu.
- Phó Hiệu trưởng có trách nhiệm tổ chức kiểm tra theo đúng hướng dẫn: quả lý chặt chẽ ma trận, bảng đặc tả, duyệt đề kiểm tra của từng môn trước một tuần trước khi kiểm tra.
-  Tổ trưởng chuyên môn tổ chức họp phân tích ma trận, đảm bảo tính chính xác, đồng đều giữa các mã đề trong cùng một khối lớp (thể hiện trong biên bản sinh hoạt chuyên môn tổ); lưu tất cả các ma trận, bảng đặc tả, đề kiểm tra trong hồ sơ tổ chuyên môn.
- Sau khi hoàn thành kiểm tra, giáo viên phụ trách công nghệ thông tin của trường gởi ma trận, bảng đặc tả, đề kiểm tra và hướng dẫn chấm lên Website của trường.
 Trên đây, hướng dẫn thực hiện kiểm tra giữa kỳ năm học 2021-2022, đề nghị các tổ chuyên môn và giáo viên thực hiện nghiêm túc./.
 Nơi nhận:                                                                              KT. HIỆU TRƯỞNG
- PGDĐT Tam Kỳ (để báo cáo) ;
- TTCM, GVCN,GVBM (để thực hiện);                                 PHÓ HIỆU TRƯỞNG
 -Lưu CM.